Các anh chị chủ quán cafe và nhà hàng có thể thắc mắc “tạm ngưng hoạt động” trong mùa dịch là không bán hàng được, người mua không có, như vậy thì “cơ hội” ở đâu? Thật ra cơ hội nằm ở chính việc “tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh”.
Vì sao “tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh” là cơ hội?
“Tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh” là một lý do “bất khả kháng”. Và “lý do” này nhận được đông đảo sự cảm thông của nhân viên, khách hàng, đối tác. Các chủ quán cafe, nhà hàng có thể tận dụng thời gian “tạm ngưng hoạt động” để tiến hành rà soát, điều chỉnh hoạt động kinh doanh, đưa ra các thay đổi với một lý do “rất hợp lý”.
Thông thường một quán cafe, nhà hàng luôn hoạt động vận hành liên ục để phục vụ khách hàng. Và chúng ta thường xử lý các sự việc xảy ra trong khi vận hành, chứ ít khi có “nhịp nghỉ” phù hợp để tiến hành rà soát hoạt động kinh doanh, vận hành của toàn nhà hàng, quán cafe để cải cách toàn diện. Và khi việc phục vụ khách hàng được diễn ra liên tục, việc “ngưng lại” trong điều kiện bình thường để điều chỉnh hoạt động kinh doanh, dễ gây tác động chú ý không cần thiết từ phía khách hàng.
Các cơ hội của quán cafe, nhà hàng khi “tạm ngưng vì dịch bệnh”?
- Rà soát hoạt động kinh doanh: cơ cấu nguồn doanh thu, cơ cấu chi phí, nguồn nguyên liệu, các đối tác. Nghiên cứu món mới và phương thức kinh doanh mới như: sản phẩm giao tận nhà, phục vụ thức ăn mang đi …
- Rà soát hoạt động vận hành: cơ cấu nhân sự, rà soát quy trình vận hành, nội quy công việc, tìm kiếm nhân sự mới nếu cần thiết …
- Rà soát hoạt động chăm sóc khách hàng: Tối ưu hoá danh sách khách hàng, phân loại khách hàng, cập nhật chính sách dành cho khách hàng, cài đặt các công cụ chăm sóc khách hàng (CRM)…
- Rà soát hoạt động marketing và phát triển thương hiệu: rà soát các kênh truyền thông của nhà hàng, quán cafe, xem xét các đánh giá của khách hàng trên các kênh truyền thông, thống kê mức độ nhận biết thương hiệu trên các kênh truyền thông, rà soát lại chương trình marketing …
- Tăng cường giá trị cung cấp cho khách hàng: sửa chữa, chỉnh trang quán nếu cần thiết để chuẩn bị phục vụ khách hàng trở lại.
Các hoạt động khác của quán cafe, nhà hàng nên làm khi “tạm ngưng mùa dịch”?
Việc không bán hàng trực tiếp cho khách, không có nghĩa là quán cafe, nhà hàng hoàn toàn biến mất đối với khách hàng. Đây là thời điểm có thể tận dụng để tạo ra các hoạt động tương tác về thương hiệu trên internet, các hoạt động chăm sóc khách hàng cũ online để chuẩn bị cho “trở lại kinh doanh”.
Comments are closed.